Ngày 30/12/2019, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã có chuyến thăm và làm việc với ông Harry Glawe – Bộ trưởng và ông Stefan Rudolph – Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế, Lao động và Y tế bang Mecklenburg-Vorpommern. Tham dự cuộc gặp còn có ông Nguyễn Hữu Tráng, Trưởng Văn phòng đại diện của bang Mecklenburg-Vorpommern tại Hà Nội.

 

 

Tại buổi tiếp, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ bày tỏ vui mừng khi chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Kinh tế, Lao động và Y tế bangHarry Glawe vào tháng 10 vừa qua đã đạt những kết quả rất tích cực, trong đó phải kể đến việc ký kết ý định thư hợp tác giữa Bộ Kinh tế, Lao động và Y tế bang Mecklenburg-Vorpommern với UBND tỉnh Hà Tĩnh, thành lập Trung tâm dạy tiếng Đức ở Hà Tĩnh và Văn phòng đại diện của bang tại Hà Nội. Mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Mecklenburg-Vorpommern qua đó ngày càng được vun đắp, phát triển tốt đẹp. Đại sứ cho rằng, hợp tác giữa Việt Nam và Mecklenburg-Vorpommern còn rất nhiều tiềm năng, đặc biệt trong các lĩnh vực như điều dưỡng, du lịch và năng lượng tái tạo. Đại sứ bày tỏ mong muốn Chính quyền bang Mecklenburg-Vorpommern sẽ tiếp tục ủng hộ việc sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVFTA và EVIPA) giữa Việt Nam và EU, mở ra nhiều triển vọng hợp tác to lớn cho doanh nghiệp hai nước. Đại sứ khẳng định luôn sẵn sàng hỗ trợ các đoàn công tác của bang sang tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Để chuẩn bị kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đức trong năm 2020, Đại sứ đề nghị chính quyền bang Mecklenburg-Vorpommern có hình thức hỗ trợ và phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm do Đại sứ quán và cộng đồng người Việt ở sở tại tổ chức.

 

 

Trong trao đổi với Đại sứ Nguyễn Minh Vũ, lãnh đạo Bộ Kinh tế, Lao động và Y tế bang Mecklenburg-Vorpommern bày tỏ ấn tượng về những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, đánh giá cao quan hệ hữu nghị, gắn bó giữa Mecklenburg-Vorpommern và Việt Nam, đồng thời khẳng định hoàn toàn nhất trí, ủng hộ việc thông qua Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư. Với việc thành lập Trung tâm dạy tiếng Đức ở Hà Tĩnh, Mecklenburg-Vorpommern mong muốn sẽ giúp các học viên trang bị kiến thức về ngoại ngữ, đáp ứng đủ điều kiện để có thể học nghề ở Đức trong tương lai. Mecklenburg-Vorpommern cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất về môi trường học tập, làm việc và sinh sống cho các học viên Việt Nam mong muốn học nghề tại bang. Trong thời gian tới, với sự hỗ trợ của Văn phòng đại diện tại Hà Nội, bang sẽ tăng cường quảng bá về cơ hội học nghề và làm việc ở bang nhằm thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao cho các công ty của Mecklenburg-Vorpommern.

Sau chuyến thăm Việt Nam thành công gần đây của Bộ trưởng Kinh tế, Lao động và Y tế bangHarry Glawe, trong thời gian tới, bang sẽ tiếp tục cử nhiều đoàn công tác sang thăm Việt Nam để tăng cường giao lưu, thúc đẩy hợp tác nhiều hơn nữa trong các lĩnh vực.

Tin: Thu Hằng